Bơi sau khi ăn - Huyền thoại & Thực tế

Rảo nhanh các tin bài trên mạng để tìm lời khuyên cần phải làm gì sau khi ăn, người đọc có thể thật sự cảm thấy bối rối. Những tin bài này đối chọi nhau như nước với lửa. Có bài khuyên không nên vận động sau khi ăn vì nó có thể gây trào ngược axit, gây ra các triệu chứng khó tiêu. Có bài lại khuyên là sau khi ăn, không nên ngồi xem ti vi, nằm ườn lướt facebook mà nên đi bộ để thức ăn tiêu hóa dễ dàng, hạn chế các bệnh về dạ dày! 

Trong môn bơi lội, vấn đề bơi sau khi ăn cũng được nhiều người đặt ra. Điều đó tốt hay không tốt? An toàn hay nguy hiểm? 

Bơi sau khi ăn - Huyền thoại & Thực tế
Bạn có yêu “nước” không?

Bạn có yêu “nước” không?

Mọi động tác trong thể thao đều là sự kết hợp giữa thần kinh và cơ bắp mà bạn phải trải qua một thời gian tập luyện đủ lâu mới có thể “kết nối” hợp lý được. Thuở ban đầu, để thực hiện một động tác nào đó, bạn thường dùng “dao mổ trâu để giết gà” do tín hiệu thần kinh điều khiển cơ hoạt động khá phân tán, chưa thể tập trung vào nhóm cơ chính, động tác cứ thừa chổ này, thiếu chổ khác. Đồng thời, do mọi suy nghĩ đều phải tập trung vào động tác nên toàn bộ cơ thể của bạn đều bị căng cứng, nói nôm na là bị “gồng”. Chẳng hạn khi bạn tập động tác tay sải, tay trái kéo nước phải dùng lực là đúng rồi, nhưng tay phải vung trên không cũng gồng cứng theo, chân thì “quên” không đập nữa, trong khi các cơ vùng mặt không đóng góp gì vào động tác lại nhảy vào “tham gia” khi mặt của bạn trông vô cùng căng thẳng.

Không bao giờ là quá muộn để học bơi

Những con số biết nói

Dân số Việt Nam tính đến ngày 25/12/2018 là 96.946.778 người (Nguồn: https://danso.org/viet-nam/), tức gần 100 triệu người. 

Việt Nam quy định công dân 60 tuổi trở lên là người cao tuổi. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, hiện cả nước có khoảng 11,3 triệu người cao tuổi (chiếm khoảng 11,95% dân số), trong đó có gần 2 triệu người từ 80 tuổi trở lên. Như vậy, cả nước hiện nay có khoảng 9,3 triệu người từ 60 – 80 tuổi. Đến năm 2038, dự báo nhóm người cao tuổi ở Việt Nam sẽ chiếm đến 20% tổng dân số.

Không bao giờ là quá muộn để học bơi